http://www.trangamazing.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

 มาเที่ยวแล้วมีภาพ

บทความ

เว็บบอร์ด

ติดต่อเรา

บริการ

หน้าแรก
แนะนำเลตรัง
โปรแกรมเกาะรอก เช้าไป-เย็นกลับ
ทะเลตรังเช้าไป เย็นกลับ
แคมป์ปิ้งเกาะรอก3วัน2คืน
แคมป์ปิ้งเกาะรอก2วัน1คืน
ทะเลตรัง2วัน1คืน(พักเกาะไหง)
ทะเลตรัง 3 วัน 2 คืน(พักเกาะไหง)
ทะเลตรัง-ถ้ำเล3วัน2คืน
ถ้ำเลเขากอบ-น้ำตก
ถ้ำเลเขากอบ-สะพานเรือนยอดไม้
ล่องแคนู - หาดหยงหลิง
สระมรกต-ถ้ำเลเขากอบ
ถ้ำเลเขากอบ-หาดหยงหลิง
อัตราค่าเช่าเหมาลำเรือ
ที่พักในตัวเมือง
ที่พักบนเกาะ
ที่พักชายฝั่ง
รวมร้านอาหาร
ประวัติจังหวัดตรัง
สัญลักษณ์ประจำจังหวัดตรัง
ของกินของฝากเมืองตรัง
เทศกาลงานประเพณี
วัฒนธรรมท้องถิ่น
การเดินทาง
แผนที่จังหวัดตรัง
สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ
อุทยานแห่งชาติในทะเลตรัง
ภาพบรรยากาศทะเลตรัง
ภาพบรรยากาศเกาะรอก
ภาพบรรยากาศถ้ำเลเขากอบ
ภาพวัดภูเขาพระยอด
ภาพภายในเรือลิบง
ข่าวเมืองตรัง
ประวัติถ้ำเขาช้างหาย
วัดถ้ำพระพุทธ
ตำนานทะเลตรัง
ศาลหลักเมืองตรัง
เช็คตารางบินกับนกแอร์
เช็คตารางการบินกับวันทูโก
เช็คตารางการเดินรถไฟ
เช็คตารางการเดินรถทัวร์

บนเส้นทางแห่งศรัทธาที่ถ้ำพระพุทธ

   ในยุคอาณาจักณศรีธรรมาโศกราชได้มีการสร้างเมืองนครบุรีที่หาดแก้วโดยพระยาศรีธรรมโศกราชซึ่งในขณะนั้นท่านพระยามีเมืองขึ้นอยู่ 12 หัวเมือง ภายหลังจากการสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.1109  พระยาศรีธรรมาโศกราชได้นำไพร่ฟ้าประชาราษฎร์สร้างพระมหาธาตุเจดีย์ขึ้นโดยแจ้งให้ทั้ง 12 หัวเมืองได้ทราบซึ่งในยุคนั้นตรังและพัทลุงก็ได้เป็นเมืองขึ้น

   เวลานั้นที่เมืองพัทลุงมีพระยานาคตราเป็นผู้ครองเมืองโดยมีพระมเหสีทรงพระนามว่าพระนางเลือดขาวซึ่งมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่งจึงได้นำเอาพระพุทธรูปปางต่างๆมาจากชมพูทวีปอินเดีย จีน พม่า และเมื่อมีทราบว่ามีการสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ พระยากุมารและพระนางเลือดขาวได้รวบรวมไพร่ฟ้าราษฎร ทั้งเมืองพัทลัง ตรัง ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนานำของมีค่าที่รวบรวมได้เพื่อนำถวายพุทธบูชาจึงได้ออกเดินทางจากพัทลุงโดยขบวนช้างกว่า 80 เชือกผ่านเข้าสู่ตรัง

    การเดินทางนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นป่าที่รกทึบแถมยังเป็นเขาสูงชัน จนกระทั่งเดินทางมาพักที่ที่มีภูเขาล้อมรอบซุ่งใกล้เข้าเขตนครบุรี คือ บ้านน้ำตกและบ้านหนองบัวจากนั้นพระนางเลือดขาวได้แบ่งสมบัติอันมีค่ามอบให้ขุนริน จารุจินดา และขุนสิทธิ์ นำล่วงหน้าเข้าสู่เขตนครบุรีและถวายเป็นเครื่องพุทธบูชา

     เมื่อขุนริน  จารุจินดาและขุนสิทธิ์ได้กลับมาทูลว่าการสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ได้เสร็จสิ้นลงก่อนที่นำสมบัติไปถึงเมืองนครบุรีเมื่อพระนางเลือดขาวได้ทราบเช่นนั้นก็ได้แต่โทมนัสมากจึงปรึกษากับพระยากุมารและขุนริรจารุจินดาพร้อมกับราษฎรที่ติดตามจนเป็นที่เห็นดีว่าควรนำสมบัติเครื่องใช้ชั้นสูงเก็บไว้ในถ้ำพร้อมพระพุทธรูปปางต่างๆทั้งหมด เมื่อเสร็จสิ้นการซุกซ่อนแล้ว พระนางเลือดขาวได้โปรดให้ไพร่ฟ้าราษฎรร่วมกันเอาดินเหนียวมาปั้นเป็นพระพุทธรูปที่พิงฝาหน้าถ้ำ มีการทำเตาเผาอยู่ทางทิศใต้ประมาณ 8 เตาเพื่อการหล่อหลอมภาชนะต่างๆและองค์พระพุทธรูปนั้นได้ให้ช่างฝีมือท้องถิ่นปั้นองค์พระตามเอกลักษณ์พื้นเมือง แต่ละองค์ให้มีการทรงเครื่องประดับชั้นสูงสวมเทริดคล้ายมโนราห์

      หลังจากนั้นก็ได้ให้ช่างปั้นพระพุทธไสยาสน์เท่าเพิงผาปิดปากถ้ำที่เก็บสมบัติเอาไว้ นอกจากนี้ยังได้สร้างพระมหาธาตุจำลองเอาไว้ด้วย รวมทั้งยังสร้างวัดถ้ำพระไว้ที่นี่ด้วยโดยให้ไพร่ฟ้าที่ติดตามมาบวชพระอยู่ประจำ 5 รูป เสร็จแล้วก็เดินทางกลับ

จากจารึกสมุดข่อย ยังระบุว่า พระนางเลือดขาวได้สร้างวัดถึง 7 วัด ในพื่นที่เมืองตรังแต่ละวัดจะมีถ้ำและนำสมบัติเครื่องชั้นสูงเก็บไว้เป็นพุทธบูชา

 

                                                                          

 

view

 หน้าแรก

การเดินทาง

พยากรณ์อากาศ

จองที่พักอุทยานฯ

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

view